Đang có nợ xấu vay được nữa hay không?

Theo như vay tín chấp tại Hà Nội biết rằng trong chúng ta ít nhiều cũng có lần bế tắc mà không biết bấu víu hay vay mượn ai, đôi lần mượn tiền bạn bè nhưng vì một vài nguyên nhân phải khất nợ qua thời gian khác. Đó là vay bạn bè và người thân cho mượn tiền không tính lãi. Với trường hợp bạn vay tiền ở 1 đơn vị nào đó mà có cam kết được xác nhận 2 bên thì đến thời gian trả nợ vẫn chưa thanh toán tiền thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt một khoản tiền khá lớn.

Một khi không tuân thủ thoả thuận ban đầu thì bạn đã vi phạm giao kèo giữa hai bên và buộc bạn phải chịu trách nhiệm đó là chịu khoản phạt. Tùy vào đơn vị vay vốn mà mức phạt đó sẽ khác nhau, với trường hợp lựa chọn tín dụng đen thì con số này sẽ tăng gấp đôi theo từng ngày, với ngân hàng và đơn vị tín dụng thì số tiền phạt lãi suất sẽ tính dựa trên số tiền đóng hàng tháng chứ không áp dụng cho toàn bộ số nợ.

dang-co-no-xau-vay-duoc-nua-hay-khong
Đang có nợ xấu vay được nữa hay không?

Khi bản thân đã dính nợ xấu đồng nghĩa với việc hệ thống CIC đánh giá khả năng trả nợ của bạn. Nhận định bạn không có ý định trả nợ cho dù nguyên nhân có như thế nào. Nợ xấu được chia làm 5 nhóm như sau

Phân loại nợ xấu

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (Không quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (Nợ từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (Trên 91 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (Từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (Nợ quá hạn trên 360 ngày)

Khách hàng có thể tự kiểm tra xem bản thân dính nợ xấu trong bao lâu, và xác định được nằm trong nhóm nợ nào. Đôi khi khách hàng chỉ nợ 1-2 ngày nhưng đã bị ngân hàng xếp nào nhóm nợ chú ý thì vấn đề này tùy thuộc vào số lần trả nợ quá hạn của bạn.

Đang dính nợ xấu có thể vay được hay không?

Với trường hợp khách hàng đang dính nợ xấu thì tùy vào nhóm nợ CIC xếp mà khách hàng được vay vốn hay không? Với trường hợp khách hàng nợ nhóm 1 thì vẫn làm hồ sơ vay vốn bình thường. Nợ nhóm 2 thì còn tùy, có nhiều trường hợp khách hàng vẫn được xét duyệt hồ sơ bình thường nên khách hàng không cần phải quá lo lắng.

Cần làm gì để không dính nợ xấu

Nếu như không muốn rơi vào nợ xấu, khách hàng cần chú ý số tiền cần trả mỗi tháng, đánh giá lại nhu cầu bản thân với mức thu nhập hiện tại, đảm bảo số tiền trả nợ mỗi tháng không chiếm quá 50% thu nhập, và đảm bảo công việc hiện tại duy trì được việc trả nợ hàng tháng. Tốt nhất nên theo dõi lịch trình trả nợ để có sự chuẩn bị. Tránh bị động khi bị ngân hàng thông báo thanh toán nợ.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *